Những vấn đề thắc mắc thường gặp khi đi xin việc trong năm 2018

Họ cũng phải giấu bí mật về chính sách lương của công ty, hoặc việc quyết định mức lương phải dựa trên kết quả thi tuyển, năng lực, kinh nghiệm, nguyện vọng…của ứng viên.

1. Hồ sơ gồm những gì?

Trừ phi bạn ứng tuyển vào một cơ quan nhà nước hoặc những nơi có quy định hồ sơ dự tuyển chặt chẽ, còn không trong mắt nhà tuyển dụng bạn sẽ trở nên ngô nghê khi đặt câu hỏi như vậy. Nếu các thông báo tuyển dụng không nêu rõ yêu cầu hồ sơ gồm những gì, rất có thể nhà tuyển dụng muốn để ứng viên thể hiện khả năng sáng tạo của mình trong cách làm một bộ hồ sơ.
Trong nhiều trường hợp, cái mà nhà tuyển dụng muốn xem không phải là đơn , sơ yếu lý lịch, điều họ muốn xem là khả năng trình bày về bản thân, các kỹ năng của bạn – là những gì bạn muốn làm và có thể làm cho công ty. Những thứ ấy thể hiện một cách chân thật qua hồ sơ ứng tuyển của bạn.
Ngoài ra, bộ hồ sơ của bạn sẽ có độ tin cậy cao hơn khi có thư giới thiệu về năng lực của bạn (từ thầy giáo hoặc sếp cũ) hoặc kèm theo thành tựu bạn đã đạt được.

2. Tôi chưa có bằng cấp, có dự tuyển được không?

Ở đây có sự khác biệt giữa các cơ quan nhà nước với các công ty nước ngoài, bạn muốn làm công chức thì bằng cấp theo yêu cầu là điều kiện cần.
Ngược lại, khi nộp hồ sơ vào những công ty nước ngoài, nếu bạn nộp quá nhiều bằng cấp, có khi người tiếp nhận hồ sơ sẽ ngại vì họ sẽ phải mất thời gian trả lại hồ sơ nếu bạn bị loại hoặc tự rút lui. Còn với nhiều công ty nước ngoài, ngay cả khi thông báo tuyển dụng yêu cầu trình độ học vấn, thì một người thiếu bằng cấp nhưng có những năng lực phù hợp vẫn có thể hi vọng mình có cơ hội dự tuyển, thậm chí trúng tuyển.

3. Bao giờ hết hạn nộp hồ sơ?

Có những loại công việc mà nhà tuyển dụng cho rằng chỉ cần đưa thông tin ứng tuyển là nhận hồ sơ mệt xỉu thì thời hạn nhận hồ sơ sẽ được thông báo cụ thể.
Còn khi nhà tuyển dụng không thông báo gì về thời hạn ấy, có thể đó là những nơi có kế hoạch tuyển dụng và phát triển dài hạn.

4. Nếu trúng tuyển, tôi có được đào tạo không?

Nhiều người đặt câu hỏi này từ khi họ chưa nộp hồ sơ, và nhà tuyển dụng còn chưa biết họ là ai. Thực tế, phần nhiều những người bày tỏ mối băn khoăn ấy với nhà tuyển dụng là những người thiếu tự tin, những người mới ra trường.
Những người tự tin và thông minh thì khác. Họ biết cách chủ động chứng tỏ cho nhà tuyển dụng thấy rằng họ xứng đáng để được đào tạo. Thông thường doanh nghiệp không tiếc rẻ công sức, kinh phí để đào tạo hoặc gửi nhân viên tham gia các khóa đào tạo nếu mang lại hiệu quả.

5. Mức lương ở đây thế nào?

Đối với những vị trí mà mức lương đã được ấn định, bạn sẽ có câu trả lời cụ thể. Ngược lại, nếu nhà tuyển dụng không nói rõ mức lương là bao nhiêu, nếu hỏi ngay chưa chắc bạn đã lọt qua sơ tuyển, nhà tuyển dụng cũng không muốn hoặc không thể trả lời cụ thể. Họ cũng phải giấu bí mật về chính sách lương của công ty, hoặc việc quyết định mức lương phải dựa trên kết quả thi tuyển, năng lực, kinh nghiệm, nguyện vọng…của ứng viên.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *