Những sai lầm thường gặp ở người mới tìm việc

Hãy thể hiện nhiệt tình không chỉ thông qua các cuộc trò chuyện mà còn bằng những hiểu biết của bạn về công ty cũng như sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển.

1. Đặt quá nhiều hi vọng vào điểm trung bình

Stephanie Kinkaid – điều phối viên chương trình của Trung tâm Lãnh đạo và nghề nghiệp Wackerle tại Đại học Monmouth, Illinois nói: “Một sai lầm của những người lần đầu tiên tìm việc đó là tin rằng trình độ học vấn cao là yếu tố quan trọng nhất. Sinh viên ra trường cần có phẩm chất lãnh đạo và khả năng trình bày rõ ràng về những kinh nghiệm có thể tạo nên một cá nhân toàn diện như thế nào.”

2. Tìm hiểu không đủ

Debra Ann Matthewa – chuyên gia hướng dẫn viết lý lịch và giảng viên nghề nghiệp đã được chứng nhận nói: “Rất nhiều ứng viên không nhận ra tầm quan trọng của việc tìm hiều. Hãy học hỏi cách để có được việc làm, đến thư viện và đọc về các công cụ tìm việc. Tới trung tâm việc làm của địa phương và xem họ có thể cung cấp những gì, sau đó thúc đẩy những yêu cầu của mình tiến một bước xa hơn, tìm xem có những tổ chức nào tương tự như vậy với các dịch vụ truyền thông xã hội hay không?”

3. Không cập nhật về các xu hướng ngành nghề

Sinh viên mới tốt nghiệp nên tìm hiểu không những về công ty mà bạn đang ứng tuyển mà còn cả về lĩnh vực đó nữa. Chẳng hạn, bạn làm về lĩnh vực y tế, bạn nên có kiến thức về bảo hiểm y tế và những quy định nhà nước có ảnh hưởng đến y học cùng các vấn đề xã hội như thế nào.

4. Chỉ cân nhắc về các công việc toàn thời gian

Ứng viên lần đầu tìm việc thường xem nhẹ lợi ích của các công việc ngắn hạn, tạm thời và các dịch vụ giới thiệu việc làm. Công việc tạm thời có thể trở nên vô giá trị vì nó mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm làm việc ở những nhiệm vụ khác nhau. Nhiều đơn vị có cung cấp các khóa đào tạo trên máy tính để qua đó những người tìm việc có thể tham gia học hỏi, vận dụng vào hồ sơ của mình và tận dụng nó làm đòn bẩy để tìm kiếm công việc có chiến lược hơn.

5. Chỉ tập trung vào các công việc liên quan đến bằng cấp của bạn

Dylan Schweitzer – giám đốc tuyển dụng của Enterprise Holdings cho biết những người mới bắt đầu tìm kiếm công việc thường nghĩ rằng họ chỉ có thể làm việc trong một lĩnh vực liên quan trực tiếp đến chuyên môn đã học và chỉ có thể ứng tuyển vào một ngành nghề cụ thể. Bạn đã tập trung vào học hỏi những chuyên môn mình quan tâm và hứng thú, những điều này không có nghĩa là bạn phải đóng khung mình vào một dạng cơ hội việc làm.

6. Khi dự phỏng vấn, chỉ nói về bản thân chứ không về công ty

Nhiều ứng viên đã dành hết thời gian trong cuộc phỏng vấn lần đầu của mình để trình bày rằng tại sao họ cần một công việc, họ muốn bao nhiêu phúc lợi từ công ty, thay vì nói về cách họ sẽ giải quyết các vấn đề cho công ty và có thể mang lại được bao nhiêu giá trị để đảm bảo rằng họ sẽ giải quyết các vấn đề cho công ty và có thể mang lại được bao nhiêu giá trị để đảm bảo rằng họ sẽ không được hỏi lại những điều này vào buổi phỏng vấn thứ hai hoặc khi có quyết định tuyển dụng. Karen Southall Watts – nhà tư vấn, huấn luyện viên và diễn giả đã nói: “Ai cũng nhận thức được thực tế là mọi người cần một công việc. Nhà tuyển dụng muốn biết lý do vì sao họ nên tuyển bạn, tại sao bạn là ứng viên xứng đáng để lựa chọn.

7. Mặc trang phục không phù hợp trong môi trường chuyên nghiệp

Linday Witcher – Giám đốc phát triển tại RieSmart, một tổ chức chuyên cung cấp các giải pháp quản lý nghề nghiệp cho các công ty thế hệ mới cho biết: “Cách bạn ăn mặc sẽ nói ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhìn nhận của người khác về bạn và dù muốn hay không họ cũng xem đó là chuyện nghiêm túc. Vì lý do đó, hãy luôn ăn mặc chuyên nghiệp và lịch sự khi đi phỏng vấn hoặc đến gặp những mối quan hệ mới. Nếu bạn không chắc cái nào là phù hợp, hãy hỏi ý kiến vài người bạn tin tưởng có kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực chuyên môn của họ.

8. Thiếu nhiệt tình

Sự nhiệt tình luôn quan trọng trong việc xem xét tuyển dụng một vị trí. Nếu bạn xuất hiện với vẻ ngoài buồn chán hoặc bạn không thể làm gì tốt hơn trong khi phỏng vấn hoặc gặp gỡ, thì các nhà quản lý nhân sự không thể xem bạn là một ứng viên tiềm năng. Hãy thể hiện nhiệt tình không chỉ thông qua các cuộc trò chuyện mà còn bằng những hiểu biết của bạn về công ty cũng như sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển.

9. Chú trọng vào tiền lương

Chaz pitts-Kyser – diễn giả về sự nghiệp và cuộc sống cho các chuyên gia trẻ đồng thời là tác giả cuốn sách “Embracing the Real World: The Black Woman’s Guide to Life After College” đã nói rằng những người trẻ thường không nhìn vào bức tranh toàn cảnh khi quyết định có nên hay không chấp nhận một ví trí làm việc mà thay vào đó tập trung quá nhiều vào tiền lương. Nhưng họ sẽ vui không khi nhận một công việc có mức lương cao nhưng không có phúc lợi nào khác, việc đi lại thường xuyên gây đau đầu và khối lượng công việc khiến họ phát điên? Mọi thứ về công ty cũng như những gì họ có thể và không thể cung cấp cho bạn đều nên được cân nhắc kỹ trước khi chấp nhận hoặc từ chối một lời mời làm việc.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *