Nên chọn ngành theo gia đình hay theo đam mê?

Những ngày tháng học tập trên giảng đường của bạn trở nên ý nghĩa hơn, có cảm hứng hơn trong việc học tập và sáng tạo.

1. Bạn sẽ nỗ lực hết mình khi thật sự yêu thích

Đôi khi vì áp lực bởi sự lựa chọn của bố mẹ mà nhiều bạn đã đăng ký những ngành học mà mình không hề có hứng thú. Điều này không tạo được động lực và quyết tâm trong các bạn bởi 1 lý do rất đơn giản vì đó không phải là sự lựa chọn của bản thân bạn.
Do đó, ý kiến từ bố mẹ và bạn bè…chỉ nên để tham khảo, quyết định cuối cùng là ở bạn. Hãy nghiêm túc suy nghĩ vấn đề này, đâu là ngành học bạn yêu thích, muốn theo đuổi đến cùng. Chỉ khi xác định được mục tiêu của mình, bạn mới có sự yêu thích, và tự giác học tập, phấn đấu vì ước mơ của mình.

2. Tuổi trẻ thật buồn nếu bạn phải học ngành mà mình không thích

Cuộc sống sinh viên không có gì tồi tệ hơn việc ngồi trong giảng đường và học những gì mình không thích. Việc lựa chọn sai ngành nghề đôi khi ảnh hưởng đến thái độ học tập của bản thân bạn. Yêu thích ngành Du lịch mà phải học ngành Kế toán, đam mê Đồ họa nhưng lại học Sư Phạm…nghe trớ trêu các bạn nhỉ, chắc chắn là các bạn sẽ nảy sinh tâm lý chán nản, không tìm hứng thú và niềm vui với việc học. Và sẽ thật buồn nếu những ngày tháng tuổi trẻ bạn không được sống trọn với đam mê, sở thích của mình.

3. Từ bỏ ngành mình thích vì đó là ngành không hot – đây có thể là sai lầm của bạn

Ai đứng ra khẳng định 100% rằng ngành học A, B, C…sẽ tiếp tục “hot” hoặc “chết chìm” sau 4, 5 năm nữa? Tất nhiên không một ai dám chắc điều này, mọi thứ đều tương đối và có thể thay đổi theo thời gian. Cứ học tập chăm chỉ, nỗ lực hết mình bạn sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn.
Đừng quá lo lắng khi ngành mà bạn yêu thích không nằm trong số đông sự lựa chọn, bởi rất có thể nó sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai. Bởi vậy, hãy cứ chọn ngành mà bạn đam mê, đây cũng là cách bạn tôn trọng sở thích cá nhân.

4. Làm những gì bạn thích và bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời

Với ngành nghề mà mình yêu thích thật sự thì bạn sẽ không phải chịu áp lực trong việc học, lúc đó bạn mới có đam mê, kiên trì vượt qua những thử thách khác nhau để theo đuổi ngành học. Những ngày tháng học tập trên giảng đường của bạn trở nên ý nghĩa hơn, có cảm hứng hơn trong việc học tập và sáng tạo.

Vậy nên, đứng trước ngưỡng cửa đại học, đừng lựa chọn khi còn mơ hồ và chung chung, cũng đừng lựa chọn vì đó là sở thích, quyết định…của một ai đó. Tự hỏi chính bản thân mình để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn: Bạn thích ngành nào? Bạn cảm thấy mình tự tin làm tốt trong lĩnh vực nào? Và bạn sẽ nỗ lực như thế nào cho ngành học mình lựa chọn…Chỉ khi đó bạn mới chắc chắn được điều mình cần và bản thân có trách nhiệm với sự lựa chọn đó!

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *