Bài học khởi nghiệp từ ông chủ của facebook

Bài học được rút ra là khởi nghiệp là một con đường dài và đừng nên đi một mình, hãy tìm những người chia sẻ nhiệt huyết với bạn.

1. Ý tưởng khỏi nghiệp bắt nguồn từ đâu?

Mark Zukerberg chia sẻ, ý tưởng khởi nghiệp không đến trong một khoảnh khắc xác định nào đó. Nó thường được đúc kết thông qua quá trình nói và nghĩ về một thứ gì đó trong một thời gian dài.
Zukerberg cho biết thêm, nỗ lực của một người không bao giờ là đủ cả, một người dù có ý tưởng to lớn đến đâu cũng khó mà xây dựng được thành công khi chỉ có một mình.
Chính vì thế, người sáng lập mạng xã hội lớn nhất hành tinh này cho rằng, để tạo dựng một công ty cần phải có một tập thể làm việc cùng nhau trong một thời gian dài. Bạn không cần phải trở thành một người phi thường khi khởi nghiệp kinh doanh, điều bạn cần là niềm đam mê và sự tập trung.
Những ngày đầu khởi nghiệp, Mark Zukerberg đã lưỡng lự giữa việc tiếp tục hoặc bán Facebook. Nhà sáng lập Facebook bật mí rằng, khi đang gặp khó khăn trong những ngày đầu khởi nghiệp, anh đã dành một tháng để chu du đến Ấn Độ theo lời khuyên của Steve Jobs – người đã đưa ra lời khuyên ấy cho Zukerberg sau những trải nghiệm của mình.
Sau đó, Zuckerberg đã đáp chuyến bay tới Ấn Độ, viếng thăm đền thờ Kainchi Dham Ashram và dành gần 1 tháng để du ngoạn khắp Ấn Độ. Tại đây, Zuckerberg đã quan sát cách mà mọi người kết nối với vạn vật và nhận ra thé giới sẽ tốt đẹp hơn nếu tất cả chúng ta có khả năng kết nối mạnh mẽ hơn.
Từ đó, Zukerberg đã lựa chọn gắn bó với đứa con tinh thần của mình đến tận hôm nay, đưa một công ty startup thành một đế chế công nghệ hùng mạnh, giá trị thị trường trên 2554 tỷ USD.

2. Cố vấn giúp “gỡ rối”

Mark Zukerberg cho rằng, khi gặp khó khăn, bạn hãy gọi cho những cố vấn của mình. Một bữa ăn trưa, gặp gỡ, cà phê sẽ giúp mối quan hệ của người lãnh đạo với các cố vấn trở nên gắn kết hơn, từ đó, bạn sẽ nhận được những lời khuyên hữu ích và đúng thời điểm.
Năm 2005, Zuckerberg đã gặp Don Graham – CEO Công ty truyền thông Washington Post để bàn luận về vụ đầu tư 6 triệu USD vào Facebook. Zukerberg trả lời sẽ chấp nhận nếu đối tác đồng ý đầu tư vào mạng xã hội non trẻ này một khoản giá trị lớn hơn.
Ngoài ra, từ những kinh nghiệm có được từ các cố vấn, Zuckerberg đã tìm ra những chuyên gia cố vấn nổi bật cho Facebook, đáng kể nhất là Bill Gates và Marc Andreesen.

3. Sai lầm là bài học đáng giá

Sai lầm là những bài học giá trị và cần thiết trong sự phát triển của mỗi doanh nhân. Khi được hỏi làm thế nào để có thể vượt qua những thử thách trong dòng chảy không ngừng của xã hội, Mark Zukerberg đã trả lời rằng: Không ai biết cách làm thế nào để đối mặt với mọi thứ. Nhưng nếu bạn có thể tìm được một nhóm người, có thể là bạn bè hoặc gia đình…đó thực sự là cách để bạn vượt qua.
Nhiều người muốn trở thành doanh nhân nhưng lại sợ rủi ro và sai lầm. Zuckerberg tin rằng chỉ cần có sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người xung quanh và những người cùng chia sẻ quan điểm với bạn, mọi sai lầm đều được đánh giá cao.
Bài học được rút ra là khởi nghiệp là một con đường dài và đừng nên đi một mình, hãy tìm những người chia sẻ nhiệt huyết với bạn.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *